Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3

Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/muslimchiangmai.net/htdocs/Sources/Load.php(251) : runtime-created function on line 3
ระวัง..เส้นเลือดในสมองอุดตัน


มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

     กระดานเสวนาเพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยน เรียนรู้  เพื่อความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ใช้เพื่อสำหรับการเก็บรวบรวมความรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลามวิถีชีวิตเรื่องราวที่น่าสนใจ ศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาและคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ในถิ่นล้านนาที่น่าสนในจากเว็บอื่นๆหรือจากสมาชิกที่เขียนขึ้นหรือแสดงความคิดเห็นจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหาข้อมูลได้ง่ายขี้นสำหรับผู้ที่สนใจในการสืบค้นข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ในการศึกษาและเรียนรู้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปเผยแพร่เพื่อส่งเสริมในการกระทำอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน 

อ่านกระทู้ด้านศาสนาหรือกระทู้ใด ๆโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หรือสอบถามผู้รู้อีกครั้งหนึ่งก่อนนำไปปฎิบัติหรืออ้างอิงใดๆ  

สนับสนุน เพื่อไม่่ให้ เว็บมุสลิมเชียงใหม่ หายไปจากระบบ 

โดยบริจาค เพื่อสนับสนุนเว็บ
ชื่อบัญชี  นายชุมพล  ศรีสมบัติ  ธนาคารกรุงไทย  สาขาสันป่าข่อย เชียงใหม่  เลขที่บัญชี 502-0-13164-4

 


เริ่มนับ 23 July 2011 08.30 น.

ระวัง..เส้นเลือดในสมองอุดตัน

(1/1)

ป้อหลวงบ้าน:
เส้นเลือดในสมองอุดตัน
   
   ภาพจาก chumchonradio.net
โรคที่น่ากลัวมากชนิดหนึ่ง สำหรับคนทั่วไป คือโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน ที่พวกเรามักไม่รู้ว่าเราจะเป็นโรคนี้กันหรือไม่ และเมื่อไร? ฉันได้พบเห็นคนที่รู้จักและใกล้ชิดกับคนที่เป็นโรคนี้หลายคน เมื่อประมาณ ๒๐กว่าปีที่ผ่านมา เพื่อนคนหนึ่งเคยมีอาการความดันสูงและเกิดอาการชา เขาไม่เคยรู้ว่าเขามีความดันโลหิตสูงมาก่อน หลังจากต้องเข้าไปรับการรักษาในโรงพยาบาล จนอาการดีขึ้น เขาได้รับยารับประทานเพื่อควบคุมความดัน เวลาเจอกัน ฉันก็จะถามว่าเป็นไงบ้าง? เขาก็จะคุยว่าความดันเขากลับมาปกติแล้ว ฉันไม่รู้ว่า เขารู้ไหมว่าการกินยาควบคุมความดันั้น ต้องกินต่อเนื่องตลอดไป ตามคำแนะนำของแพทย์ อยู่ๆ เขาก็มีอาการเส้นเลือดในสมองแตก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนเพื่อนบ้านอีกคนเคยมีความดันโลหิตสูง และต้องทานยาคุม แต่พอเธอทานอาหารธรรมชาติและคิดว่าควบคุมความดันได้โดยการดูแลเรื่องอาหารและออกกำลังกายก็เลยเลิกทานยาโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ แต่วันร้ายคืนร้าย เส้นเลือดในสมองแตกเธอเสียชีวิตในวัยเกือบจะเกษียณ

เพื่อนอีกคน เขาเป็นนักวิ่ง รูปร่างเพรียว ร่างกายดูแข็งแรง ไม่มีใครคิดว่าเขาจะมีปัญหาเส้นเลือดแตกในสมอง แต่เขาก็พบปัญหานี้ และกลายเป็นอัมพาตไป ส่วนอีกคนเป็นเพื่อนที่ขยันทำแต่งาน ปกติเป็นคนความดันสูง คุณพ่อเธอเสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองแตก วันหนึ่งเธอปวดศีรษะ ตาพร่า และล้มไป โชคดี ที่สามีเธออยู่ด้วยจึงรีบพาไปโรงพยาบาลทันท่วงที พบว่าเส้นเลือดในสมองแตก และนอกจากนั้นยังมีเส้นเลือดบางส่วนที่โป่งพองพร้อมที่จะแตกอีก กรณีของเธอโชคดีที่เธอได้รับการรักษานานกว่าเดือนก็กลับมาทำงานได้เหมือนปกติ  ส่วนอีกคนเส้นเลือดเธอแตกขณะทำหน้าเป็นวิทยากรหลังเกษียณอายุแล้ว เธอไม่เคยรู้ว่ามีความดันสูงหรือไม่ เพราะก่อนเกษียณสุขภาพปกติดีหลังเกษียณก็คิดว่าไม่มีอะไร ก็ไม่ได้ตรวจสุขภาพ เธอมีน้องชายเป็นแพทย์ที่ช่วยพาไปโรงพยาบาลได้ทัน เธอเป็นอัมพาต แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นทุกวัน เพื่อนอีกคนเขาเล่าว่า เขาต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะเส้นเลือดในสมองแตก และเป็นอัมพาต แต่เขาทำกายภาพจนดูเกือบปกติแล้ว เขาเคยทำงานเป็นนักกายภาพบำบัดช่วยฟื้นฟูทางกายภาพให้ผู้ป่วยมาก่อน จึงดูแลนวดตัวเองจนถ้าไม่บอก และไม่สังเกตก็ไม่รู้ว่าเคยเป็นอัมพาตมาก่อน

คุณแม่ของฉันเป็นโรคเบาหวาน และมีอาการที่เป็นพี่น้องของโรคเบาหวานครบถ้วน  คือ โรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ วันหนึ่งคุณแม่ล้มและเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เป็นอัมพาตตอนอายุ ๗๕ ปี แต่ก็ฟื้นฟูได้และมีชีวิตอยู่จน ๘๘ ปี

จะเห็นได้ว่าเส้นเลือดในสมองแตก อาจมีอาการรุนแรงต่างกัน การที่เส้นเลือดตีบ ความดันเลือดสูง  อาจมีแรงดันสูงมากจนเส้นเลือดแตก และเลือดที่แข็งตัวจนกลายเป็นลิ่มเลือดไปขัดขวางการหมุนเวียนของเลือด เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ได้ ทำให้สมองตาย เป็นผลให้การควบคุมการทำงานของร่างกายที่สั่งการโดยสมองเสียไป จะเสียมาก เสียน้อย ขึ้นอยู่กับส่วนของสมองที่เสียหายไป ถ้าไปกระทบส่วนที่สำคัญมากก็มีผลมาก จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองของเราจะตีบตัน หรือมีการอุดตันของเส้นเลือดในสมองหรือไม่? แต่เราก็สามารถดูแลตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติการณ์นี้ได้ โดยตรวจสุขภาพทั่วไปอย่างสม่ำเสมอปีละครั้ง ถ้าคุณมีความดันโลหิต หรือไขมันในเลือดสูง แพทย์อาจแนะนำให้คุณเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิต เช่น ดูแลเรื่อง อาหาร การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และพบแพทย์เพื่อตรวจว่าคุณสามารถลดความดัน ลดไขมันได้หรือไม่ หากแพทย์ให้การรักษาโดยให้ยา คุณควรทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีปัญหาเพราะผลข้างเคียงของยา ก็ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อจะได้ให้ยาที่เหมาะสม และเมื่อทานยาแล้วก็ต้องพบแพทย์ตามเวลานัด ถ้าความดันของคุณลดต่ำมากหลังทานยา แพทย์อาจปรับเปลี่ยนปริมาณยาให้พอเหมาะ ในผู้สูงอายุ มีแนวโน้มที่หลอดเลือดจะมีไขมันเกาะ เหมือนกับท่อน้ำประปาที่มีตะกรันจับหลังจากการใช้งานมานาน ท่อหรือหลอดเลือดของผู้สูงวัยมักจะตีบ หรือแคบลง ทำให้เกิดอาการความดันสูงขึ้นกว่าเมื่อยังหนุ่มสาว โอกาสเกิดโรคนี้จึงสูงกว่าคนหนุ่มสาว แต่อย่างไรก็ตาม เราก็พยายามดูแลสุขภาพด้วยการดูแลเรื่อง อาหาร การออกกำลังกาย และพบแพทย์ตามนัด นอกนั้น ก็คงต้องคิดดี ทำดี และมีความสุข เพื่อสุขภาพใจที่ดีด้วย


ที่มา
http://www.oknation.net/blog/KeepHealthy/2012/04/16/entry-1

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความให้ความเพ้อฝันได้เป็นความเพ้อฝันอยู่อย่างนั้น แม้สังคมในอุดมคติจะเกิดขึ้นมิได้ที่นี่ นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องโอนอ่อนผ่อนตามกระแสธารแห่งกิเลส ที่ติดตามมาจากโลกแห่งความเป็นจริง และมุสลิมเชียงใหม่มิได้แสวงหาความเป็นเลิศ หรือยึดโยงอยู่กับสถิติผู้เยี่ยมชม

    และนี่คือขยะกองใหญ่ เชิญท่านทั้งหลายขุดคุ้ยค้นหา แยกเอาแต่สิ่งดีๆ หยิบฉวยติดมือออกไปใช้ประโยชน์ ต่อยอด เทียบเคียง ประยุกต์ใช้ 
ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่หยิบยื่นประสบการณ์ แนวคิดและมุมมองเหล่านี้ ไว้ให้เป็นวิทยาทาน และด้วยความทรงจำที่ดีต่อกั(ด้วยแนวคิดที่คล้ายคลึงกันคัดลอกคำคมจากบ้านจอมยุทธ์ขอบคุณครับ)
เพื่อความยั่งยืนของ มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต

Check Page Rank of your Web site pages instantly:

This page rank checking tool is powered by Page Rank Checker service